Sau 4 năm lê lết mài đũng quần bạn nhận được gì? Đó là mớ lý thuyết chưa từng được áp dụng, đó là những mơ hồ về kỹ năng mà bản thân không được mài dũa, đó là sự ảo tưởng về điểm số, nhưng đó cũng là nền tảng để phát triển bản thân.

Câu hỏi có nên học đại học hay không? Luôn là những băn khoăn của các bạn học sinh. 4 năm trên ghế nhà trường không dài mà cũng không phải là ngắn, thời gian đó thay vì học trên trường bạn cũng có thể đi làm thực tế công việc tại các công ty vừa tiết kiệm thời gian vừa học được kiến thức nghề.

 Nhưng khi đã bước vào vòng xoay đại học, con người ta lại thắc mắc học 4 năm trên trường mình sẽ được gì? Điều mình gặt hái được thì đều phụ thuộc 100% vào bản thân mỗi người.

Kiến thức trên trường đại học chỉ mang tính lý thuyết

“Có nhiều điều trường đại học không dạy bạn, nhưng bạn có thể học được rất nhiều từ đại học”. Đây là câu nói tôi nhớ đã đọc đươc ở đâu đó. Nhiều bạn nói, đi học đại học làm gì, toàn học những lý thuyết xuông, chẳng có tính thực hành gì? Học ở trường ra đời cũng phải học lại từ đầu.

Điều này không hoàn toàn sai mà cũng không hoàn toàn đúng. Các kiến thức học tại trường là những nền tảng cần phải có trước khi bước vào một công việc thực tế. Nếu làm việc mà không suy từ cơ sở lý luận, bạn vẫn có thể làm được nhưng chưa chắc kế quả đó đã tốt bằng nhưng người đã đi qua đào tạo.

chủ động rèn luyện

Chủ động tích lũy kinh nghiệm ngay trong trường đại học

Bên cạnh đó, đại học mang tính cạnh tranh và đào thải khá cao. Vì trong cột mốc 3 năm đầu, bạn sẽ học chủ yếu là lý thuyết, nhưng qua đến năm thứ 4, lượng kiến thức chuyên ngành khá cao nếu ai tìm thấy đam mê thì có thể tiếp tục việc học của mình. Còn không thì bạn sẽ phải chật vật tìm lối ra cho bản thân.

Nhìn từ một khía cạnh khác, việc học trở thành copywriter, photographer, marketer, hay thậm chí trở thành chuyên gia về một ngôn ngữ nào đó bạn có thể tự học. Nhưng đối với đặc thù một số ngành như: kỹ sư, IT, kỹ thuật viên… việc tự nghiên cứu gần như là không thể. Điều đó bắt buộc chúng ta cần học đại học hay thậm chí cao hơn nếu bản thân có niềm đam mê. Yếu tố này chứng tỏ, không phải trường đại học chỉ đào tạo lý thuyết như mọi người thường nghĩ.

Kỹ năng nghề lẹt đẹt chẳng thể phát triển được

Mọi người thường hay có tư tưởng rằng: “Bỏ tiền ra học đại học cũng giống như bỏ tiển ra chữa bệnh, chỉ cần đến trường thì sẽ giỏi.”

Quan niệm này đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình học tập của một bộ phận học sinh, sinh viên. Vì họ nghĩ đến trường học là sẽ giỏi, đến trường là sẽ được trang bị kỹ năng để tốt nghiệp là có thể làm công việc lương ngàn đô, đến trường là sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Nhưng thực ra, trường chỉ định hướng cho người học biết những điều cơ bản trong nghề.

Nếu bạn muốn bản thân có kỹ năng giỏi thì bản thân cần phải rèn luyện. Rèn luyện như thế nào? Bạn có thể trải nghiệm bằng cách tham gia các hoạt động của đoàn khoa, đoàn trường, hay các tổ chức quốc tế như AIESEC, UNESCO, UNICEFT… Hoặc làm quen với môi trường công sở thông qua các kỳ thực tập, đào tạo ngắn hạn, hay các hội thảo được chia sẻ bởi các chuyên gia trong ngành.

Kỹ năng

Rèn luyện kỹ năng để chuẩn bị cho tương lai

Loay hoay trong định hướng của tương lai

Hiện nay, mặc dù đã là sinh viên năm 4 chuẩn bị ra trường, nhưng nhiều bạn vẫn chưa có được định hướng tương lai mình sẽ làm gì? Họ bơ vơ ngay trong ngành mình đã chọn thời cấp 3, không lối đi, không kế hoạch. Rồi đến ngày tốt nghiệp họ quay lại đổ lỗi cho trường chỉ đào tạo lý thuyết mà kiến thức chuyên ngành bị giới hạn. Đó có phải do trường hay không? Hay do chính bản thân mình?

4 năm đại học,  sinh viên hãy chủ động tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Đừng để đến giờ phút chót trong ngày tốt nghiệp và nói: “Giá mà… “

* Truy cập StartUP English mỗi ngày để hòa mình vào từng nhịp sống của sinh viên.

Kim Ngân

 

StartUP English – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

goc sinh vien sinh vien 360

Ý KIẾN BẠN ĐỌC